Viên uống bổ sung

Thuốc bổ là một dạng thực phẩm chức năng cung cấp những dinh dưỡng mà cơ thể thiếu hụt. Các dạng thuốc bổ thường gặp đó là vitamin và nguyên tố khoáng. Ngoài ra thuốc bổ được chia làm nhiều nhóm để tiện cho việc sử dụng cũng như mục đích của mỗi cá nhân.

1. Các nhóm thuốc bổ

Để dễ dàng chọn lựa, thuốc bổ được chia làm nhiều nhóm với các chức năng riêng biệt như vitamin, thuốc làm giảm sự oxy hóa, thuốc chống loãng xương.

1.1 Thuốc ngăn ngừa oxy hóa

Công dụng chống oxy hóa là điểm được nhiều người dùng chú ý nhất. Khi sử dụng thuốc bổ này, tuổi thọ của các nhóm tế bào trong cơ thể sẽ được tăng lên. Cũng nhờ vậy mà chúng ta nâng cao chất lượng sức khỏe hơn.

Việc làm chậm hay ngăn chặn quá trình oxy hóa sẽ giúp cơ thể đẩy lùi nhiều bệnh nguy hiểm như: bệnh tim mạchhuyết áp cao, các bệnh do nhiễm khuẩn gây nên, thị giác bị rối loạn... Ngoài ra sự hình thành của các gốc tự do gây ung thư cũng bị hạn chế đáng kể.

1.2 Thuốc bổ sung đa vitamin

Vitamin là một loại chất chiếm lượng nhỏ nhưng lại có tác dụng không hề nhỏ đối với cơ thể. Trong đó một số nhóm vitamin thiết yếu không thể bỏ qua chính là vitamin B, C, D, E, PP.

Thuốc bổ sung vitamin thường được sử dụng phổ biến hơn tất cả do cơ thể chúng ta đa phần đều thiếu những chất này. Đặc biệt là người mới ốm dậy hay phải làm việc nhiều thường xuyên. Vitamin sẽ giúp cung cấp dưỡng chất cho cơ thể tránh suy nhược và nâng cao tình trạng sức khỏe để có thể làm việc học tập hiệu quả.

Mỗi nhóm vitamin sẽ có 1 chức năng riêng ví dụ như vitamin B1 được sử dụng để kích thích ăn ngon. Các nhóm vitamin khác cũng tốt cho sức khỏe tuy nhiên các đa vitamin này không nên được cung cấp bừa bãi. Để đảm bảo công dụng và an toàn bạn nên gặp bác sĩ để xác định chính xác liều lượng cơ thể đang cần.

1.3 Thuốc bổ sung khoáng chất

Canxi, phốt pho, i ốt, magiê, sắt... là những nguyên tố khoáng không thể thiếu. Chúng giúp cân bằng lại môi trường cho cơ thể. Đây là điều kiện giúp sự trao đổi chất diễn ra nhanh và hiệu quả hơn.

Cũng như vitamin lượng sử dụng chất này thường khá nhỏ. Và nếu không may người dùng không nắm rõ cách sử dụng dẫn đến quá liều thì sẽ gây nguy hại cho sức khỏe.

Đặc biệt là vitamin C có tác dụng nâng cao sức khỏe được khuyến khích sử dụng. Đây không chỉ là vitamin mà còn mang sứ mệnh của chất chống oxy hóa. Tuy nhiên liều dùng cũng không được quá cao để tránh viêm loét dạ dày hay tạo sỏi..

1.4 Acid amin

Cấu tạo chuỗi acid amin trong cơ thể được tìm ra có 20 nhóm riêng biệt. Những chất này đóng góp vai trò không nhỏ trong quá trình chuyển hóa hấp thu dinh dưỡng từ thực phẩm vào cơ thể.

Khi cơ thể bị thiếu hụt lượng acid amin cần sẽ dẫn đến nguy cơ mệt mỏi. Thậm chí khả năng hấp thu dinh dưỡng nạp vào cũng bị giảm mạnh dẫn đến suy nhược hoặc kém hấp thụ. Bên cạnh đó acid amin không thể dùng tùy tiện bạn chỉ nên dùng khi bác sĩ yêu cầu bổ sung.

1.5 Thuốc cho xương khớp

Thuốc làm giảm loãng xương được kết hợp giữa nguyên tố canxi và vitamin D. Khi sử dụng bạn sẽ được bổ sung đầy đủ dưỡng chất làm đầy khung xương giúp cho xương chắc khỏe và đảm bảo mọi hoạt động.

Tuy nhiên nếu dùng quá nhiều so với liều dùng quy định thì thuốc này sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Đặc biệt là bạn sẽ có khả năng tăng canxi máu nếu dùng quá nhiều. Thậm chí còn làm vôi hóa các mô mềm, xương sụn lâu dần gây ra suy thận.

thuốc bổ
Thuốc bổ có nhiều loại trong đó có thuốc làm giảm tình trạng loãng xương
View:

Hiển thị 1-12 của 34 kết quả

icon icon icon